Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt

Thang máy bị kẹt là một tình huống ít khi xảy ra, vì thế nó thường khiến người bị kẹt cảm thấy hoảng sợ do không biết cách xử lý, trong trường hợp này, tất cả các nỗ lực thoát đi thang máy đều được khuyến cáo là không nên, điều bạn thực sự cần làm là gọi điện để nhận được sự giúp đỡ và chờ đợi.
Tất Thành
221 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Thang máy bị kẹt là một tình huống ít khi xảy ra, vì thế nó thường khiến người bị kẹt cảm thấy hoảng sợ do không biết cách xử lý, trong trường hợp này, tất cả các nỗ lực thoát đi thang máy đều được khuyến cáo là không nên, điều bạn thực sự cần làm là gọi điện để nhận được sự giúp đỡ và chờ đợi. Dưới đây là một số phương pháp để đối phó với tình huống oái oăm này, cùng theo dõi nhé:

Phương pháp 1: Gọi giúp đỡ

1. Bình tĩnh

Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt

Ngay sau khi bạn nhận ra mình bị mắc kẹt trong thang máy, bạn có thể cảm thấy hoảng loạn. Tuy nhiên, bạn phải nói với chính mình cần bình tĩnh nhất có thể. Nếu bạn bắt đầu hoảng hốt, cơ thể bạn sẽ bắt đầu cảm thấy những tác động của sự cố này, và bạn sẽ chỉ làm cho nó khó khăn hơn cho chính mình. Suy nghĩ rõ ràng và bình tĩnh sẽ giúp bạn giảm thiểu tác động tiêu cực mà sự cố mang lại.
  • Hít một hơi thật sâu và thư giãn cơ thể của bạn. Thật khó để tâm trí bạn hoảng hốt khi cơ thể bạn thư giãn.
Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 1
  • Nếu bạn không chỉ ở một mình trong thang máy, thì việc hoảng hốt có nhiều khả năng khiến những người xung quanh bạn hoảng hốt. Và có nhiều người hoảng loạn trong thang máy sẽ khiến hoàn cảnh nguy hiểm hơn. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức để trở thành một sự hiện diện bình tĩnh với những người xung quanh bạn.
Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 2

2. Tìm nguồn sáng nếu đèn tắt

Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 3

Nếu thang máy bị tắt điện, bạn có thể tạo ánh sáng bằng cách sử dụng đèn flash treo chìa khóa hoặc mở đèn flash trên điện thoại di động của bạn. Hãy cố gắng hết sức để thiết bị không bật lâu đến mức hết pin. Ánh sáng sẽ giúp bạn thấy các nút và hiểu rõ hơn về tình huống của bạn. Nếu bạn không đọc bài viết này trong khi bị mắc kẹt trong thang máy, hãy kiểm tra điện thoại di động của bạn để xem nó có tính năng "đèn pin" đặc biệt hay không. Nếu có, nó sẽ rất có ích - miễn là bạn chắc chắn rằng nó không tiêu hao quá nhiều pin của bạn.
  • Nó cũng giúp bạn nhanh chóng biết được bao nhiêu người đang mắc kẹt trong thang máy với bạn.
Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 4

3. Nhấn nút gọi 

Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 5

Nếu trời tối, hãy sử dụng nguồn sáng để tìm nút gọi. Sau đó, nhấn nút gọi để liên hệ với kỹ thuật viên để giúp bạn. Điều này sẽ báo cho nhân viên bảo trì rằng thang máy đang gặp sự cố. Đây là cách nhanh nhất và tốt nhất để nhận trợ giúp - tốt hơn và an toàn hơn nhiều so với việc cố gắng thoát khỏi thang máy.

4. Nếu không có câu trả lời, hãy thử gọi để được trợ giúp

Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 6

Nếu không có phản ứng nào khi nhấn nút gọi, hãy kiểm tra điện thoại di động của bạn để kiểm tra sóng. Nếu điện thoại của bạn có sóng, hãy gọi số dịch vụ khẩn cấp địa phương của bạn, ví dụ 114 tại Việt Nam.
  • Nếu vẫn không có phản hồi, nhấn nút gọi vài lần.
Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 7

5. Nhấn nút "mở cửa"

Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 8

Đôi khi, nút này chỉ có thể bị kẹt, và nếu bạn nhấn nó, nó sẽ mở thang máy lên ngay. Bạn có thể cười, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên bởi bao nhiêu người kêu gọi giúp đỡ để thoát khỏi một thang máy bị mắc kẹt chỉ để thấy rằng họ chỉ cần nhấn nút "cửa mở" một lần nữa.
  • Bạn cũng có thể thử nút "đóng cửa", nó cũng có thể bị kẹt.
Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 9
  • Bạn cũng có thể thử nhấn nút của một tầng bên dưới nơi thang máy hiện đang dừng
Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 10

6. Nếu bạn không thể gọi giúp đỡ, hãy cố gắng thu hút sự chú ý của những người bên ngoài thang máy

Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 11

Nếu bạn đã thử nút gọi hoặc cố gắng gọi điện để được trợ giúp và không nhận được câu trả lời, thì lần đặt cược tiếp theo của bạn có thể là cố gắng hét hoặc gọi điện để được trợ giúp. Bạn có thể cố gắng đập vào cánh cửa thang máy bằng giày hoặc các đồ vật khác và hét lên để cảnh báo người đi qua. Tùy thuộc vào việc truyền âm thanh của cửa, chạm chặt bằng một phím trên cửa có thể tạo ra âm thanh lớn trong suốt trục thang máy. Việc la hét có thể giúp cảnh báo những người ở ngoài thang máy đến tình huống của bạn, nhưng bạn nên biết rằng la hét hoặc la hét quá mức cũng có thể khiến bạn hoảng loạn hơn, vì vậy hãy đảm bảo bạn cố giữ bình tĩnh một cách hợp lý khi bạn đang kêu gọi giúp đỡ.

7. Đợi nó ra

Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 12

Nếu bạn không ở trong một hoàn cảnh sống hay chết, chỉ cần chờ đợi. Trong trường hợp tốt nhất, mọi người sẽ nhận thấy thang máy không hoạt động trong vài phút và bạn sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài. Mọi người thường xuyên sử dụng thang máy và những người trong tòa nhà, đặc biệt là nhân viên xây dựng, nên nhanh chóng nhận thấy có điều gì đó không ổn. Mặc dù la hét để được giúp đỡ cũng có thể giúp đỡ, tuy nhiên nếu bạn không nhận được bất cứ tín hiệu gì sau một thời gian, bạn nên dừng lại và chờ đợi hơn để tiết kiệm năng lượng của bạn.
  • Nếu bạn đã liên hệ thành công với các dịch vụ khẩn cấp, chỉ cần nhớ rằng họ sẽ có mặt trên đường của họ càng nhanh càng tốt; các cuộc gọi bẫy được thực hiện nghiêm túc và bạn có thể được giải thoát sau ba mươi phút hoặc ít hơn.
Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 13
  • Mặc dù rất khó để tạo ra bộ phận ngắt băng hoặc người bắt đầu cuộc trò chuyện khi bạn bị mắc kẹt trong thang máy với một nhóm người lạ, chỉ cần duy trì cuộc trò chuyện. Yêu cầu mọi người nói về họ là ai, họ làm gì, họ đi đâu, họ có bao nhiêu đứa trẻ, hoặc thực sự bất cứ điều gì để giữ cho cuộc trò chuyện diễn ra. Im lặng có nhiều khả năng khiến mọi người hoảng loạn hoặc rơi vào tuyệt vọng. Làm tất cả các cuộc nói chuyện, nếu bạn có, hãy chắc chắn để dính vào các chủ đề nhẹ nhàng.
Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 14
  • Nếu bạn ở một mình, chờ đợi có thể là khó khăn, nhưng cố gắng chiếm giữ chính mình. Nếu bạn có một cuốn tạp chí hoặc sách trên tay, hãy xem mình may mắn. Đừng lãng phí điện thoại của bạn bằng cách chơi với điện thoại của bạn. Thay vào đó, hãy cố gắng nghĩ đến những điều bình thường để bình tĩnh lại, chẳng hạn như lập danh sách tất cả những gì bạn đã làm hôm nay, hoặc cố nhớ mọi thứ bạn đã ăn tối trong tuần qua. Hãy lạc quan bằng cách suy nghĩ về tất cả những điều bạn phải mong đợi trong những tuần sắp tới.
Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 15
  • Kéo hoặc đẩy nút "dừng" để đảm bảo thang máy không di chuyển trong khi bạn đang cố thu thập thông tin.
Cách xử lý sự cố thang máy bị kẹt 16
 
Nguồn: Wikihow.com - ĐT
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top