Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu

Đi du lịch khi mang bầu thường không phải là vấn đề nếu thai kỳ của bạn không biến chứng và bạn không quá gần ngày sinh.
Tất Thành
157 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Đi du lịch khi mang bầu thường không phải là vấn đề nếu thai kỳ của bạn không biến chứng và bạn không quá gần ngày sinh. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra sức khỏe với bác sĩ trước và lập kế hoạch tìm kiếm sự chăm sóc y tế trước khi đi để đề phòng vạn nhất. Cho dù bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi chơi cùng gia đình hay đi công tác, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề này để đảm bảo rằng bạn an toàn và thoải mái trong suốt chuyến du lịch của mình.

Phương pháp 1: Lập kế hoạch chuyến đi của bạn

1. Lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn giữa tuần 14 và 28

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu
 
Ba tháng cuối của thai kỳ thường là thời gian an toàn và thoải mái nhất để đi du lịch vì thời gian có nguy cơ sảy thai cao đã qua và bạn không còn bị nghén vào buổi sáng nữa. Vì thế nếu có thể, hãy lập kế hoạch cho chuyến đi của bạn vào khoảng thời gian này.
 • Không đi du lịch sau khi bạn đã mang thai 36 tuần, hoặc sau 32 tuần mang thai nếu bạn có thai phức tạp (chẳng hạn như nếu bạn mang thai đôi hoặc có nguy cơ sinh non).

2. Tránh du lịch các nước có dịch zika

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 1

Zika là bệnh do muỗi gây ra có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho em bé của bạn, vì vậy điều quan trọng là tránh các khu vực có khả năng phơi nhiễm. Đừng đặt chỗ du lịch đến bất kỳ khu vực nào đã có dịch bệnh zika gần đây.
 • Kiểm tra danh sách các quốc gia bị ảnh hưởng bởi zika trước khi bạn đặt chuyến đi của mình. Bạn có thể tìm thấy danh sách các quốc gia nơi dịch bệnh zika đang diễn ra bằng cách truy cập trang web của CDC: https://wwwnc.cdc.gov/travel/page/zika-information
 • Nếu bạn phải đi du lịch đến một quốc gia nơi zika là một mối quan tâm, hãy làm mọi thứ bạn có thể để ngăn ngừa nhiễm trùng . Zika lây truyền qua muỗi đốt và quan hệ tình dục không được bảo vệ, vì vậy hãy tự bảo vệ mình khỏi muỗi và thực hành quan hệ tình dục an toàn.

3. Chọn các tùy chọn hoàn tiền cho chuyến bay và khách sạn của bạn

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 2

Mặc dù bạn có thể không lường trước việc phải hủy chuyến đi của mình, việc đặt các tùy chọn du lịch có thể được hoàn tiền có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền và rắc rối nếu bạn phải hủy. Tìm và mua vé máy bay và vé du lịch được hoàn lại, ngay cả khi bạn phải trả thêm phí. Đặt phòng khách sạn và các phòng nghỉ khác mà bạn có thể hủy.
 • Đọc chi tiết kế hoạch du lịch bạn định thực hiện để biết bạn phải hủy trước bao lâu và các bước cần làm.

4. Kiểm tra với hãng hàng không trước khi đặt vé

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 3

Mỗi hãng hàng không có chính sách khác nhau về hành khách mang thai. Gọi điện thoại hoặc kiểm tra trang web của hãng hàng không bạn dự định sử dụng trước khi đặt vé để đảm bảo rằng bạn sẽ tuân thủ các quy tắc của họ.
 • Ví dụ: nếu bạn đã quá tám tháng mang thai, một số hãng hàng không yêu cầu bạn mang nhiều bản sao giấy chứng nhận từ bác sĩ sản khoa cho phép bạn đi lại.

Phương pháp 2: Bảo vệ sức khỏe của bạn khi đi du lịch

1. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi lập kế hoạch chuyến đi của bạn

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 4

Trong hầu hết các trường hợp, đi du lịch trong một thai kỳ khỏe mạnh là an toàn. Tuy nhiên, kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bạn đi du lịch sẽ tạo cơ hội để bác sĩ tư vấn cho bạn về bất kỳ biện pháp phòng ngừa đặc biệt bạn cần phải thực hiện trong chuyến đi của bạn. Đến gặp bác sĩ của bạn trước khi du lịch cũng sẽ đảm bảo rằng bạn có thể lên lịch kiểm tra trước khi bạn đi du lịch của bạn. Nếu có bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào xảy ra, thì bác sĩ có thể đề nghị hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch đi lại của bạn vì sự an toàn của bạn và con bạn. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên đi du lịch nếu bạn có hoặc gần đây đã có một chẩn đoán:
 • Bệnh tim
 • Tiểu đường thai kỳ
 • Gãy xương
 • Thiếu máu nặng
 • Bệnh hô hấp
 • Xuất huyết
 • Tiền sản giật

2. Tiêm chủng đầy đủ trước khi đi du lịch

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 5

Việc chủng ngừa cần thiết trước khi chuyến đi của bạn có thể giúp bảo vệ bạn không bị bệnh khi đi du lịch. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những loại chủng ngừa được khuyến cáo đối với nơi du lịch dự kiến của bạn. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về những loại vắc-xin nào an toàn để có thể tiêm ở giai đoạn này trong thai kỳ của bạn.

3. Mang theo bất kỳ loại thuốc nào bạn cần

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 6

Bạn sẽ cần phải tiếp tục dùng vitamin trước khi sinh cộng với bất kỳ loại thuốc theo toa trong khi bạn đang đi du lịch, do đó hãy chắc chắn để mang lại đủ để kéo dài cho toàn bộ chuyến đi của bạn. Bạn cũng có thể muốn mang theo một số loại thuốc bổ sung để giúp làm cho chuyến đi của bạn dễ dàng hơn hoặc chỉ trong trường hợp bạn cần chúng, chẳng hạn như một số acetaminophen để giảm đau hoặc dùng thuốc theo toa cho say tàu xe.
 • Hãy hỏi bác sĩ của bạn để mua thuốc theo toa của bạn sớm và đảm bảo rằng bạn sẽ có đủ cho chuyến đi.

4. Rửa tay thường xuyên

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 7

Rửa tay thường xuyên có thể giúp bảo vệ bạn khỏi vi trùng và vi khuẩn có thể làm cho bạn bị bệnh trong chuyến đi của bạn. Rửa tay kỹ sau khi dùng nhà vệ sinh, trước khi ăn, và bất cứ khi nào tay bạn bị bẩn.

5. Đảm bảo rằng nước uống là sạch và an toàn 

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 8

Nước bẩn sẽ gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho bạn và thai nhi, vì vậy hãy luôn đảm bảo rằng nước uống của bạn sạch sẽ. Nếu bạn đang đi du lịch một nơi nào đó mà uống nước máy không sạch, bạn sẽ cần phải mua nước đóng chai hoặc đun sôi nước trước khi uống.
 • Tránh đánh răng bằng nước máy hoặc để nước vào miệng trong khi tắm ở các nước nơi nước máy được coi là không an toàn.
 • Kiểm tra tem trên tất cả các nước đóng chai bạn mua để đảm bảo rằng chúng vẫn còn nguyên vẹn. Một số nơi có thể cố tình bán cho bạn nước máy đựng trong các chai nước đã qua sử dụng.

6. Đứng dậy và đi lại thường xuyên để ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 9

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), còn được gọi là cục máu đông, là một mối quan tâm nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai. Để giúp giảm nguy cơ cục máu đông , hãy thường xuyên đi bộ và nghỉ ngơi trong thời gian đi du lịch.
 • Nếu bạn đang trên máy bay, hãy đặt một chỗ ngồi cạnh lối đi để bạn có thể dễ dàng đứng dậy và đi bộ xung quanh. Cố gắng thức dậy một lần mỗi giờ và đi bộ lên và xuống lối đi. Bạn cũng có thể duỗi chân và xoay mắt cá chân khi ngồi trên ghế cạnh lối đi.
 • Nếu bạn đang lái xe, hãy nghỉ ngơi sau mỗi 1 đến 2 giờ để duỗi chân và đi bộ xung quanh.
 • Cơ thể đủ nước cũng là một phần quan trọng trong việc ngăn ngừa DVT, vì vậy hãy uống nhiều nước trong khi bạn đang đi du lịch.

7. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về sử dụng "quần tất nén" trong khi đi du lịch

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 10

Quần tất nén có thể giúp giảm nguy cơ cục máu đông, đây là mối quan ngại đối với phụ nữ mang thai. Nguy cơ phát triển cục máu đông cũng tăng lên trong khi du lịch. Tuy nhiên, hãy chắc chắn để kiểm tra với bác sĩ của bạn đầu tiên, bởi vì quần tất nén có thể không cần thiết.
 • Bạn có thể mua quẩn tất nén mà không cần qua bác sĩ, nhưng bảo hiểm của bạn có thể trả tiền cho bạn nếu bác sĩ kê đơn.
 • Như một lợi ích bổ sung, quần tất nén có thể giúp tăng sự thoải mái của bạn trong khi đi du lịch bằng cách cải thiện lưu lượng máu ở chân và giảm sưng.

Phương pháp 3: Giữ cho mình an toàn và thoải mái

1. Mặc quần áo và giày dép rộng rãi, thoải mái

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 11

Quần áo và giày có cấu trúc chặt chẽ sẽ không thoải mái khi bạn đi du lịch. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển cục máu đông. Thay vào đó, hãy mặc thứ gì đó lỏng lẻo phù hợp với bạn một cách thoải mái. Lựa chọn quần co giãn với dây thắt lưng đàn hồi hoặc mặc một chiếc áo khoác hoặc váy bông rời. Mang giày đi bộ thoải mái, chẳng hạn như một đôi giày thể thao hoặc dép.
 • Bạn cũng có thể muốn nhiều lớp quần áo trong trường hợp bạn quá nóng hoặc quá lạnh. Ví dụ, bạn có thể mặc một chiếc áo ngắn tay với áo nịt hoặc áo thun.

2. Luôn thắt dây an toàn

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 12

Khóa dây an toàn của bạn khi bạn đang đi trong xe hơi, trên xe buýt, hoặc trên máy bay. Hãy chắc chắn rằng dây an toàn thấp quanh hông và được đặt dưới bụng của bạn. Dây trên của dây an toàn trên xe hơi phải đi ngang qua ngực của và được đặt ở trên bụng của bạn.
 • Trên máy bay, giữ dây an toàn của bạn bị khóa ngay cả khi biển báo “dây an toàn gắn chặt” đang tắt. Bất ổn bất ngờ có thể xô đẩy bạn xung quanh và điều này có thể dẫn đến chấn thương bụng của bạn nếu có sự hốn loạn lớn.

3. Di chuyển chỗ ngồi của bạn như xa tay lái

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 13

Nếu bạn sẽ lái xe, ngồi cahcs xa tay lãi nhất có thể. Hãy chắc chắn rằng vị trí này thoải mái và an toàn.
 • Ví dụ, nếu bạn khó có thể với đến tay lái, thì bạn cần phải ngồi lại gần với tay lái hơn.

4. Tránh các loại thực phẩm khiến bạn khó chịu

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 14

Các loại thực phẩm sản xuất khí có thể làm tăng sự khó chịu của bạn khi đi du lịch, vì vậy tốt nhất là tránh chúng. Chỉ đạo rõ ràng đồ uống có ga, đậu, mận, và bất kỳ thức ăn hoặc đồ uống nào khác mà bạn biết sẽ khiến bạn trở nên khó chịu.

Phương pháp 4: Lập kế hoạch cho trường hợp khẩn cấp y tế

1. Nghiên cứu các lựa chọn chăm sóc y tế nơi bạn đang đến thăm

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 15

Bất kể bạn định đi đâu, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn biết nơi bạn có thể tiếp nhận dịch vụ chăm sóc y tế nếu cần trong chuyến đi của mình. Kiểm tra trực tuyến để tìm bệnh viện gần nhất đến nơi bạn đang ở và ghi lại địa chỉ vào điện thoại hoặc thiết bị GPS của bạn.

2. Nhìn vào những gì bảo hiểm của bạn cung cấp

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 16

Một số công ty bảo hiểm không chi trả chi phí y tế của bạn khi bạn ra khỏi đất nước. Kiểm tra với công ty bảo hiểm của bạn để tìm hiểu xem bạn sẽ được bảo hiểm trong một tình huống khẩn cấp. Nếu không, bạn có thể xem xét nhận bảo hiểm du lịch để mọi chi phí y tế cần thiết sẽ được bao trả trong chuyến đi của bạn. 
 • Bảo hiểm du lịch có trong các gói bao gồm bất kỳ dịch vụ chăm sóc y tế nào bạn cần trong chuyến du lịch cũng như những thứ như hành lý bị mất, phí hủy, mất tiền hoặc hàng hóa do trộm cắp và các chuyến bay bị lỡ.
 • Bảo hiểm du lịch được cung cấp sẵn từ các công ty tư nhân như Travel Guard và Travelex.

3. Mang theo một bản sao hồ sơ y tế của bạn 

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 17

Nếu bạn cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp trong chuyến đi, có một bản sao hồ sơ y tế của bạn có thể giúp các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể xác định vấn đề và cách xử lý tình huống của bạn. Xin một bản sao hồ sơ y tế của bạn từ bác sĩ và giữ nó bên mình mọi lúc trong suốt chuyến đi.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đồng hành của bạn biết nơi để tìm hồ sơ y tế của bạn trong trường hợp bạn không thể tự lấy chúng cho mình.

4. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho các triệu chứng sau

Kinh nghiệm đi du lịch cho bà bầu 18

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức trong chuyến đi của bạn. Đi đến phòng cấp cứu hoặc gọi cho các dịch vụ cấp cứu nếu bạn gặp phải những tình trạng sau:
 • Chảy máu âm đạo.
 • Màng rốn (vỡ nước).
 • Co thắt.
 • Đau ở vùng bụng hoặc xương chậu.
 • Tiêu chảy nặng hoặc nôn mửa.
 • Sưng mặt và tay.
 • Đau đầu dai dẳng.
 • Nhìn thấy những đốm hoặc có những thay đổi thị lực khác.
 • Hơi ấm, đỏ, sưng và đau ở chân.
Nguồn: wikihow.com - ĐT
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top