Mất hộ chiếu làm lại như thế nào?

Mất hộ chiếu làm lại như thế nào? Là một loại giấy tờ rất quan trọng, bạn nên báo cáo việc mất hộ chiếu càng sớm càng tốt. Khi bạn báo cáo hộ chiếu bị mất, bạn cũng có thể đăng ký làm một hộ chiếu mới thay thế.
Tất Thành
1,269 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Mất hộ chiếu làm lại như thế nào? Là một loại giấy tờ rất quan trọng, bạn nên báo cáo việc mất hộ chiếu càng sớm càng tốt. Khi bạn báo cáo hộ chiếu bị mất, bạn cũng có thể đăng ký làm một hộ chiếu mới thay thế. Đây là cách giải quyết phù hợp bất kể bạn bị mất hộ chiếu trong nước hay nước ngoài

Phương pháp 1: Làm lại hộ chiếu bị mất ở trong nước

1. Lấy hẹn nộp đơn trực tiếp

Mất hộ chiếu làm lại như thế nào?

Hãy đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú, tạm trú, Cục quản lý xuất nhập cảnh
 • Nếu bạn đi du lịch nước ngoài trong vòng hai tuần, bạn cần lên lịch cuộc hẹn trong vòng năm ngày làm việc tiếp theo tại Cơ quan Hộ chiếu hoặc Trung tâm. Bạn có thể tìm danh sách các Đại lý Hộ chiếu tại đây
 • Nếu bạn không đi du lịch nước ngoài trong vòng hai tuần, hãy lên lịch cuộc hẹn với bất kỳ Cơ sở chấp nhận đơn xin hộ chiếu được ủy quyền nào. Bạn có thể tìm thấy danh sách các Cơ sở chấp nhận Đơn xin Hộ chiếu tại đây.

2. Hoàn tất và gửi tờ khai mẫu X01
 

Mất hộ chiếu làm lại như thế nào? 1

Đây là Đơn xin Hộ chiếu của Việt Nam. Khi bạn mất hộ chiếu, bạn phải nộp đơn xin lại hộ chiếu hoàn toàn mới bằng cách sử dụng mẫu chuẩn. Điền vào biểu mẫu này bằng tay hoặc in sau khi điền vào máy tính của bạn. Mang mẫu đơn đã điền đến phòng quản lý xuất nhập cảnh

3. Hoàn tất và gửi mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu X08

Mất hộ chiếu làm lại như thế nào? 2

Mẫu đơn này là Bản Khai Có Tuyên Bố Về Bị Mất hoặc Bị Đánh Mất Hộ chiếu. Bạn phải mang mẫu đơn này cùng tờ khai mẫu X01 bên trên khi đi xin cấp lại hộ chiếu tại cục xuất nhập cảnh, và bạn có thể hoàn thành mẫu đơn bằng tay hoặc trên máy tính. Biểu mẫu đã hoàn thành trên máy tính phải được in ra trước cuộc hẹn của bạn.

4. Mang tất cả các tài liệu cần thiết khi đến xin cấp lại hộ chiếu

Mất hộ chiếu làm lại như thế nào? 3

Bạn cần nộp giấy tờ tùy thân cần thiết cùng với cả hai mẫu đơn khi bạn đến cuộc hẹn.
Các tài liệu bạn cần bao gồm:
 • Bằng chứng về quốc tịch Việt Nam của bạn (ví dụ: giấy khai sinh)
 • Bằng chứng về danh tính của bạn (ví dụ: bằng lái xe)
 • Yêu cầu hộ chiếu ảnh màu gần đây (xem toàn bộ mặt trước, đo kích thước 2 x 2 inch [5 x 5 cm]]
 • Bạn thường sẽ cần phải trả một khoản phí cho hộ chiếu thay thế của bạn.
 • Tính đến năm 2018, lệ phí cho một cuốn hộ chiếu người lớn mới sẽ là 200.000 vnđ/cuốn (bao gồm cả phí thực hiện) và cho người làm lại do bị mất là 400.000 vnđ/cuốn

Phương pháp 2: Làm lại hộ chiếu bị mất ở các nước ngoài

1. Liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt gần nhất
 

Mất hộ chiếu làm lại như thế nào? 4

Bạn sẽ cần phải làm lại hộ chiếu bị mất của bạn trước khi có thể trở về Việt Nam, do đó, thay vì đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trong nước, bạn phải lên lịch cuộc hẹn với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán gần nhất của Việt Nam.
 • Để tìm đại sứ quán gần nhất, hãy kiểm tra tại đây
 • Điều hướng đến quốc gia hoặc khu vực địa lý bạn đang truy cập.
 • Khi bạn xem trang web của quốc gia cụ thể, hãy xem phần "Đại sứ quán và Lãnh sự quán" để tìm vị trí gần nhất.

2. Thông báo cho Lãnh sự quán một số chi tiết cần chú ý
 

Mất hộ chiếu làm lại như thế nào? 5

Đây là phần của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán được trang bị để xử lý các rắc rối hộ chiếu.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ làm lại hộ chiếu do nó bị mất hoặc nếu nó đã bị đánh cắp.
 • Hãy để nhân viên biết chi tiết về kế hoạch du lịch của bạn, đặc biệt nếu bạn cần rời khỏi nước ngoài trong một khoảng thời gian ngắn.

3. Chụp ảnh mới

Mất hộ chiếu làm lại như thế nào? 6

Thông thường, bạn sẽ cần chụp một tấm ảnh mới cho hộ chiếu thay thế của bạn. Nếu bạn gọi cho lãnh sự quán hoặc đại sứ quán, nhân viên sẽ có thể hướng dẫn bạn đến một địa điểm nơi bạn có thể chụp được bức ảnh đó.
 • Bạn sẽ cần bức ảnh này trước khi bạn làm lại hộ chiếu, vì vậy bạn nên cố gắng có nó trước khi bạn đến gặp người của Lãnh sự quán.
 • Các bức ảnh phải có một cái nhìn trực tiếp đầy đủ khuôn mặt của bạn. Nó cũng nên có kích thước 4 cm x 6 cm

4. Mang theo tất cả các tài liệu cần thiết khác
 

Mất hộ chiếu làm lại như thế nào? 7

Ngoài một bức ảnh hợp lệ, bạn cũng cần phải xuất trình giấy tờ tùy thân hợp lệ khi gặp nhân viên lãnh sự, bằng chứng về quốc tịch Việt Nam, hành trình du lịch của bạn và báo cáo của cảnh sát (nếu có). Bạn cũng sẽ cần hoàn thành Tờ khai X01 và X08.
 • Giấy phép lái xe hoặc hộ chiếu hết hiệu lực có thể được dùng làm giấy tờ tùy thân và bản sao hộ chiếu còn thiếu hoặc giấy khai sinh có thể là bằng chứng về quốc tịch Việt của bạn.
 • Chứng minh hành trình du lịch của bạn bằng cách hiển thị vé máy bay hoặc vé tàu hỏa.
 • Một báo cáo của cảnh sát không được yêu cầu nghiêm ngặt, nhưng nó có thể giúp xác nhận hoàn cảnh của bạn với lãnh sự quán. Chỉ dành thời gian để nộp đơn và có được một báo cáo của cảnh sát nếu điều này không làm trì hoãn kế hoạch du lịch của bạn.
 • Cả hai mẫu X01 và X08 đều có thể được hoàn thành tại thời điểm nộp đơn nếu bạn không thể hoàn thành chúng trước.
 • Bạn cũng có thể phải trả phí cho hộ chiếu thay thế của mình.
 • Tính đến năm 2018, lệ phí cho một cuốn hộ chiếu người lớn mới sẽ là 200.000 vnđ/cuốn và là 400.000 vnđ/cuốn với bản làm lại do bị mất (bao gồm cả phí thực hiện).

5. Chỉ định những gì bạn cần

Mất hộ chiếu làm lại như thế nào? 8

Nếu bạn không cần phải lấy hộ chiếu ngay lập tức, bạn có thể lấy hộ chiếu thay thế tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch du lịch ngay trong thời gian đó, bạn sẽ cần yêu cầu hộ chiếu khẩn cấp có giá trị trong thời gian giới hạn.
Một hộ chiếu tiêu chuẩn sẽ có hiệu lực trong mười năm cho người lớn hoặc năm năm đối với trẻ vị thành niên.
Hộ khẩn cấp có thể được sản xuất nhanh hơn và sẽ chỉ cho phép bạn quay trở lại Việt Nam hoặc tiếp tục chuyến đi của bạn theo lịch trình. Bạn sẽ cần phải nộp lại hộ chiếu khẩn cấp khi tái nhập cảnh vào Việt Nam nếu bạn muốn làm lại hộ chiếu tiêu chuẩn.

6. Gọi vào giờ hành chính trừ khi bạn có trường hợp khẩn cấp

Mất hộ chiếu làm lại như thế nào? 9

Phần lớn các đại sứ quán và lãnh sự quán Việt sẽ không cấp hộ chiếu vào cuối tuần hoặc ngày lễ. Tuy nhiên, những cơ quan này đều có nhân viên phụ trách sau giờ làm việc, vì vậy bạn vẫn có thể liên lạc với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán sau giờ làm việc nếu bạn gặp phải trường hợp khẩn cấp tử vong hoặc là nạn nhân của một tội phạm nghiêm trọng.
Nhân viên thuế quan sẽ chỉ xử lý các trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng. Ví dụ: nếu bạn cần về Việt Nam để được điều trị y tế khẩn cấp, nhân viên có thể giúp bạn lấy hộ chiếu thay thế của mình.

7. Biết cách hỗ trợ bạn bè hoặc người thân ở nước ngoài

Mất hộ chiếu làm lại như thế nào? 10

Nếu bạn đang ở Việt Nam và người thân của bạn bị mất hộ chiếu ở nước ngoài, bạn có thể giúp người thân của mình bằng cách liên hệ với Bộ Ngoại giao Việt nam
 • Liên lạc văn phòng qua điện thoại theo số: (84-8) 38 224 224
 • Văn phòng sẽ có thể hỗ trợ người thân của bạn liên lạc với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam gần nhất. Người thân của bạn sẽ cần phải hoàn thành phần còn lại của quá trình trực tiếp và một mình với sự hỗ trợ của nhân viên lãnh sự như bình thường.
Trên đây là một số thông tin về cách làm lại hộ chiếu khi bạn bị mất áp dụng cho cả hai trường hợp trong và ngoài nước mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn một chuyến đi vui vẻ!
Nguồn: wikihow.com - ĐT
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top