Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay

Làm sao khinh khí cầu bay được? Khinh khí cầu bay được nhờ một nguyên lý khá đơn giản: Không khí nóng sẽ nổi lên trên không khí lạnh, vì vậy, để điều khiển khinh khí cầu bay cũng như hạ thấp, người điều khiển sẽ phải điều chỉnh lượng không khí bị đốt nóng ở mức phù hợp
Tất Thành
1,230 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Làm sao khinh khí cầu bay được? Khinh khí cầu bay được nhờ một nguyên lý khá đơn giản: Không khí nóng sẽ nổi lên trên không khí lạnh, vì vậy, để điều khiển khinh khí cầu bay cũng như hạ thấp, người điều khiển sẽ phải điều chỉnh lượng không khí bị đốt nóng ở mức phù hợp. Tuy nhiên, để trở thành một phi công khinh khí cầu đúng tiêu chuẩn, bạn sẽ cần được đào tạo và chứng nhận trước khi có thể tự bay. Trong bài viết dưới đây, camnangdulich.info sẽ chia sẻ đến bạn  cách để làm bay một khinh khí cầu, cùng theo dõi nhé:

Phần 1: Hiểu khái niệm cơ bản về khinh khí cầu

1. Hiểu lý do tại sao khinh khí cầu có thể bay lên

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay
Nguyên lý vận hành khinh khí cầu

Như đã nói ở trên, nguyên lý vận hành khinh khí cầu dựa trên một khái niệm đơn giản. Khi bạn làm nóng không khí, hoặc bất kỳ chất khí nào khác, nó trở nên ít loãng hơn. Cũng giống như một bong bóng nổi lên trong một bể cá, không khí nóng sẽ trôi nổi trên không khí lạnh hơn, dày đặc hơn xung quanh nó. Khi không khí trong bóng đủ nóng, nó có thể nâng tấm khinh khí cầu và chiếc rổ chứa mọi người bên trong nó lên trên.
 • Do không khí sẽ trở nên mỏng hơn (ít đậm đặc hơn) khi bạn di chuyển lên trên nên một quả khinh khí cầu chỉ bay lên cho đến khi nó đạt đến điểm mà mật độ của quả bóng khinh khí cộng với không khí bên trong nó bằng với mật độ của không khí xung quanh.

2. Biết cấu trúc cơ bản của khinh khí cầu

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 1
Cấu tạo khinh khí cầu

Cấu tạo khinh khí cầu nhìn chung vô cùng đơn giản, bạn có thể dễ dàng hiểu nó khi nhìn qua, điều bạn cần học là thuật ngữ để bạn và phi hành đoàn của bạn có thể giao tiếp với nhau:
 • Bản thân quả bóng vải được gọi là một chiếc khí cầu , được làm từ các tấm khâu được gọi là các vạt vải chéo.
 • Trong hầu hết các khí cầu đều có một lỗ ở trên cùng, được bao phủ chặt chẽ bởi một vạt vải. Đây được gọi là van dù . Nó được gắn vào một đường dây kéo chạy đến tận khoang ngồi
 • Đầu dưới cùng của khí cầu, hoặc miệng , nằm phía trên đầu đốt, nơi tạo ra ngọn lửa được tạo ra bởi các bể chứa propan bên dưới.
 • Các thùng chứa khí propan, hành khách và hàng hóa đều nằm trong một cái giỏ được gắn bên dưới khí cầu.

3. Mặc quần áo bảo hộ

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 2
Mặc quần áo bảo hộ

Phi công nên đeo kính an toàn vì họ sẽ đứng gần ngọn lửa. Phi công và phi hành đoàn cũng nên đeo găng tay nặng, tay áo dài và quần dài, và tránh nylon, polyester hoặc các vật liệu khác bị tan chảy khi tiếp xúc với ngọn lửa.
Mọi người trong giỏ nên nhớ rằng quả bóng có thể rơi xuống đất bùn hoặc địa hình gồ ghề, vì vậy hãy mặc quần áo và đi giày thoải mái.

4. Thêm propane

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 3
Thêm propan

Tất cả những gì cần thiết để thêm propane vào lửa là mở một van nổ đơn giản trên đường dây gắn với các bể chứa propane, thường nằm ngay dưới đầu đốt. Bạn mở van càng rộng, nhiệt độ càng tăng nhanh vào trong bóng khinh khí, và nó càng lên cao nhanh hơn.
Thả dằn, hoặc bất kỳ vật nặng nào, bên hông bóng sẽ làm giảm mật độ tổng thể của khinh khí, và khiến bạn bay cao lên. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến cáo ở các khu vực đông dân cư.

5. Tìm hiểu cách duy trì khinh khí cầu ở độ cao ổn định

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 4
Cách duy trì khinh khí cầu

Giống như bất kỳ vật thể nào nóng hơn môi trường xung quanh, quả bóng khí nóng nguội đi theo thời gian, khiến nó chìm dần dần. Để ở cùng độ cao, bạn cần phải sử dụng một hoặc cả hai kỹ thuật sau:
 • Bản thân bình propan có một van đo sáng hoặc “hành trình” điều khiển lượng propane nạp vào đầu đốt. Dần dần mở này khi bạn bay là một cách dễ dàng để ở tại cùng một độ cao.
 • Một vụ nổ ngắn của propane bổ sung từ van nổ sẽ nhấc khinh khí cầu lên khi bạn nhận thấy nó chìm xuống quá thấp.

6. Mở van dù để giảm khí cầu

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 5
Giảm độ cao khí cầu

Hãy nhớ rằng, van dù là nắp vải trên đỉnh của khinh khí cầu. Bình thường, chiếc nắp này sẽ tự động niêm phong khinh khí cầu, nhưng bạn có thể kéo một sợi dây màu đỏ được gọi là một dòng rip để nâng chiếc nắp này lên. Điều này cho phép khí nóng thoát ra từ phía trên. Giữ dây kéo cho đến khi quả bóng hạ xuống với tốc độ mong muốn, sau đó buông cho nắp đóng lại.
 • Van dù cũng được gọi là một cổng giảm phát, và dòng rip một đường dây giảm phát.

7. Tăng hoặc giảm để điều khiển hướng

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 6
Điều hướng khí cầu

Không có cách nào trực tiếp để kiểm soát hướng đi của khinh khí cầu. Để thay đổi hướng đi của khinh khí cầu, bạn cần tăng hoặc giảm luồng khí bơm vào bóng khinh khí. Các phi công thường cần phải ứng biến lộ trình khi họ đi cùng, ở một mức độ nào đó, phải là một phi công có kinh nghiệm mới có thể lập kế hoạch để bắt đúng gió vào đúng thời điểm.
 • Nhiều khinh khí cầu có dây kéo lỗ thông hơi bên hông hoặc cánh tà trên mặt của bóng khinh khí, nhưng chúng chỉ làm xoay rổ.

Phần 2: Thử điều khiển khinh khí cầu

1. Tham gia khóa đào tạo trước khi bạn làm phi công chính

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 7
Tham gia khóa đào tạo phi công khinh khí cầu

Các hướng dẫn bên dưới có thể giúp bạn hiểu các nhiệm vụ và kỹ năng cần thiết của phi công khinh khí cầu, nhưng chúng không thể thay thế cho trải nghiệm thực tế. Để lấy giấy phép và đào tạo của phi công khinh khí cầu có thể tốn hàng ngàn đô la, nhưng bạn có thể bắt đầu bằng cách tình nguyện tham gia một phi hành đoàn mặt đất. Khi bạn đã có kỹ năng dưới mặt đất, bạn sẽ chỉ cần khoảng 10 đến 15 giờ trên tổng số chuyến bay để vượt qua kỳ thi chứng nhận, điều này có thể thay đổi theo quốc gia.

2. Kiểm tra điều kiện gió

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 8
Kiểm tra điều kiện gió

Biết khi nào hủy chuyến bay là vô cùng quan trọng. Bay trong gió mạnh là vô cùng nguy hiểm và không nên cố gắng. Người mới bắt đầu nên bay vào vài giờ đầu tiên sau khi mặt trời mọc và vài giờ đầu tiên trước khi mặt trời lặn, khi gió thường có thể dự đoán được và có tốc độ thấp.

3. Kiểm tra các thiết bị quan trọng

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 9
Kiểm tra các thiết bị quan trọng

Ít nhất, giỏ nên chứa bình cứu hỏa, bộ sơ cứu, bản đồ địa hình, bản đồ hàng không, thước đo và sổ nhật ký để ghi lại chi tiết chuyến bay của bạn. Kiểm tra máy đo nhiên liệu của bình propane để bạn có thể chắc chắn có đủ nhiên liệu cho chuyến bay - thường khoảng 114 lít mỗi giờ. Đối với những chuyến bay dài hơn, bạn cũng sẽ cần các thiết bị vô tuyến và có thể là thiết bị điều hướng điện tử.

4. Thổi phồng khinh khí để nhấc bổng giỏ

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 10
Thổi phồng khinh khí cầu
Hầu như tất cả các khinh khí cầu hoạt động đều để đưa một số người ra khỏi mặt đất.
 • Đầu tiên, giỏ chứa sẽ được gắn vào khung giỏ, và đặt xuống một bên với khinh khí cầu đính kèm và mở ra dọc theo mặt đất. Miệng khinh khí cầu được thổi phồng bằng cách sử dụng một chiếc quạt công suất lớn trong khoảng mười phút, sau đó đun nóng chúng bằng cách sử dụng đầu đốt.
 • Giỏ thường được sắp xếp tổ chức bởi các thành viên phi hành đoàn và gắn liền với chiếc xe dưới mặt đất cho đến khi quả bóng đã sẵn sàng để cất cánh. Cái giỏ được đặt thẳng, hành khách và phi công đi vào trong, và phi công phát ra một ngọn lửa ổn định từ đầu đốt để nhấc khinh khí cầu khỏi mặt đất.

5. Hãy cảnh giác trong khi cất cánh

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 11
Cảnh giác khi cất cánh

Là phi công, bạn nên cảnh giác và theo dõi khí cầu phồng lên và tổ chức phi hành đoàn trên mặt đất cho đến khi mọi thứ đều ổn định và tiến hành theo kế hoạch. Một cách ngắn gọn nhưng có phương pháp kiểm tra tất cả các hướng nơi có cây hoặc các chướng ngại vật khác mà khí cầu có thể va đập trên đường bay lên. Một khi bạn cảm thấy làn gió đầu tiên khi cất cánh bắt đầu, ngay lập tức hướng mắt của bạn về chướng ngại vật gần nhất với đường bay của bạn, và không nhìn xa cho đến khi quả bóng an toàn phía trên nó. Điều này giúp bạn dễ dàng nhận thấy độ lệch theo hướng và phản ứng với nó bằng cách tăng tốc độ khởi hành nhanh hơn.

6. Biết hiện tượng thời tiết tại địa điểm khởi hành của bạn

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 12
Chú ý các hiện tượng thời tiết

Các phi công trong tương lai phải vượt qua thử nghiệm khí tượng để đạt được chứng nhận, bao gồm những hiểu biết cơ bản về nhiệt độ, độ cao và độ ẩm tương tác, và những loại mây khác nhau có thể cho bạn biết về điều kiện không khí. Mặc dù đây không phải là tất cả trong hướng dẫn này, nhưng đây là một vài ví dụ về những hiện tượng phổ biến:
 • Một sự thay đổi đáng kể về hướng gió khi bạn lên hoặc xuống được gọi là cắt gió, và đòi hỏi sự tập trung đặc biệt vì nó có thể tăng tốc hoặc làm chậm chuyển động của bạn. Nếu gió mạnh thổi lệch lửa trên đầu đốt của bạn, hãy tắt nó và làm nóng lại khí cầu càng sớm càng tốt để tránh bị rơi.

7. Kiểm tra hướng gió và tốc độ

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 13
Kiểm tra hướng gió

Tìm hiểu cách đọc bản đồ thời tiết và sử dụng chúng để lập kế hoạch khởi hành với tốc độ và hướng gió chung ở các khu vực khác nhau. Để kiểm tra các điều kiện gió cục bộ bên dưới bạn, phun kem cạo râu trên mép giỏ.

8. Biết cách điều hướng

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 14
Biết cách điều hướng

Các phi công khinh khí cầu được đào tạo để sử dụng một bản đồ địa hình và đo độ cao của họ trong suốt chuyến bay. Có được một bản đồ hàng không từ chính quyền hàng không khu vực của bạn và sử dụng nó để tránh xa con đường của máy bay. Một thiết bị định vị GPS, la bàn và cặp ống nhòm cũng là những vật dụng hữu ích, nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết cho các chuyến bay ngắn, trừ khi được luật pháp yêu cầu trong khu vực của bạn.

9. Tránh bay trong khi không khí bị nhiễu loạn

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 15
Không bay trong không khí bị nhiễu loạn

Nếu bạn gặp bất kỳ sự hỗn loạn nào, hoặc nếu biểu đồ, mây hoặc các hiện tượng thời tiết khác mà bạn không mong đợi xảy ra, hãy hạ cánh càng sớm càng tốt. Tương tự như vậy, nếu bạn cảm thấy bất kỳ chuyển động tròn hoặc đi lên bất ngờ nào, hãy hạ cánh ngay lập tức trước khi "không khí ấm" tăng lên khiến quả bóng không thể kiểm soát được. Không khí sẽ thông thoáng nhanh khi bạn hạ xuống.

10. Hãy chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 16
Phản ứng trường hợp khẩn cấp

Thực hành làm sáng tỏ ánh sáng phi công để bạn có thể làm nhanh như vậy ở giữa chuyến bay trong trường hợp khẩn cấp. Nếu ánh sáng phi công không bật lại, có thể có tắc nghẽn nhiên liệu. Điều này đòi hỏi phải cân bằng propan trên van nổ, cần được dạy dưới sự giám sát có kinh nghiệm. Trong trường hợp xấu nhất, khi vải phong bì bị rách, đốt càng nhiều khí propane càng tốt để giảm thiểu tốc độ gốc của bạn.

11. Hạ cánh xuống đích

Tìm hiểu về khinh khí cầu trước khi bay 17
Hạ cánh khí cầu

Bạn cần mất khá nhiều thời gian để thực hành và phát triển khả năng xác định chính xác hướng của chuyến bay, hãy để mình chọn một đích và đưa khí cầu đến đó. Có một số cách hạ cánh và kỹ thuật bạn sẽ cần học để thực hiện việc hạ cánh này, một giáo viên có kinh nghiệm là rất quan trọng ở thời điểm này. Bắt đầu bằng cách thực hành trong điều kiện tốt nhất, với một không gian hạ cánh lớn mà bạn có thể lướt qua ở một dốc xuống nhẹ nhàng. Trút không khí từ từ và giữ cho mắt của bạn trên trở ngại cao nhất gần đó, ngay cả khi nó hơi sang một bên. Một khi bạn đã xóa các chướng ngại vật, bạn có thể thông hơi khi cần thiết, nhưng nhằm mục đích cho một trượt ổn định, kiểm soát nó. Khi bạn chạm đất - và chuẩn bị cho một chuyến đi gập ghềnh, hãy nhả phần còn lại của không khí để làm lệch khí cầu.
Trên đây là một số thông tin về cách bay khinh khí cầu, chúc bạn thành công!
ĐT
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top